Xà sáng tử có chữa bệnh phụ khoa có tốt hay không?

100g và phèn chua phi khô 100g đem giã nhỏ, trộn đều hòa cùng với dấm làm thành viên vừa phải để đặt vào âm hộ. Mỗi ngày đặt thuốc 1 lần.


Xà sàng là một loại cây mọc hoang có tên khoa học là Cnidium monnieri, thuộc họ Hoa tán Umbeliferae, còn được gọi là cây Giần sàng. Hàng năm, cứ tầm tháng 6 đến tháng 8 thì quả Xà sàng chín. Người ta thường cắt cành hoặc nhổ nguyên cây về phơi khô, loại bỏ cành lá tạp chất, đập lấy quả rồi phơi thật khô để làm thuốc. Quả Xà sàng chín được phơi sấy khô được gọi là Xà sàng tử, Xà sàng thực.

Theo Đông y, Xà sàng tử có vị cay, đắng, tính ấm, không độc, đi vào 2 kinh là Thận và Tỳ. Xà sàng tử có tác dụng trừ phong, ráo thấp, cường dương, làm ấm tử cung, sát trùng, chống ngứa… Vì vậy, Xà sàng tử được sử dụng để chữa các chứng phong thấp tý, ghẻ lở loét, các (viêm âm đạo, tử cung lạnh vô sinh) và nam khoa (liệt dương..).

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong Xà sàng tử có chứa nhiều tinh dầu có mùi hắc với các thành phần như L. pinen, bocnylisovalerianat, camphen; chất Ostala; axit béo không no và glyxerin… Các hoạt chất này có tác dụng điều trị rối loạn nhịp tim, làm hạ huyết áp, trừ đờm, chống cơn hen suyễn, chống dị ứng, cải thiện chức năng não…Xà sàng tử phát huy hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh phụ khoa vì nó có khả năng điều chỉnh sự lưu thông khí huyết, làm ấm tử cung và sát khuẩn, ức chế sự hoạt động của tụ cầu khuẩn vàng, trùng roi, trực khuẩn mủ xanh và một số loại nấm gây lở loét…

Một số bài thuốc dùng Xà sàng tử chữa bệnh phụ khoa

Dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh phụ khoa bằng Xà sàng tử mà bạn có thể tham khảo:

1- Chữa phụ nữ tử cung lạnh, khó thụ thai:

Dùng Xà sàng tử 12g, Ba kích 12g, Phá cố chỉ 8g, Ngũ vị tử 8g, Nhục quế 8g đem tán thành bột mịn rồi vo thành viên. Mỗi ngày uống khoảng 24g thuốc viên với nước sắc từ 30g cây tơ hồng sao để chữa bệnh.

2- Chữa bạch đới khí hư:

Cách 1: Lấy Xà sàng tử và phèn chua với liều lượng bằng nhau. Sau đó đem tán nhỏ rồi nấu hồ trộn vào làm thành viên bằng quả táo. Khi dùng thì bọc lụa hay gạc đặt vào âm hộ đến khi thấy nóng thì bỏ ra. Ngoài cách này thì cũng có thể sắc nước để rửa âm hộ.

Cách 2: Dùng Xà sàng tử 12g, Phục linh 12g, Sơn thù nhục 10g, Hoàng bá 10g, Xa tiền tử 10g, Hương phụ chế 10g, Tục đoạn 10g, Ngũ vị tử 8g, Bồ cốt khí 8g đem cắt vụn rồi nấu nước uống. Nếu khí hư ra đỏ thì thêm bạch giao 10g và a giao 10g cắt vụn cho vào thuốc đã sắc xong, hòa tan và uống.

3- Chữa viêm âm đạo do trùng roi:

Chuẩn bị Xà sàng tử 30g và Hoàng bá 9g dem tán thành bột mịn. Sau đó trộn với glycerogelatin làm thành thỏi nặng 2g, mỗi ngày đặt 1 thỏi vào âm đạo để chữa viêm âm đạo.

4- Chữa bộ phận sinh dục lở ngứa:

Cách 1: Lấy 1 nắm Xà sàng tử, 1 nắm Lá sen, 1 nắm Bèo ván rửa sạch, đem nấu thành nước để xông và rửa âm hộ.

Cách 2: Dùng Xà sàng tử 30g và Bạch phàn 6g sắc nước rửa âm hộ.

5- Trị không kinh mà khí hư trắng hoặc đỏ:

Xà sàng tử 100g và phèn chua phi khô 100g đem giã nhỏ, trộn đều hòa cùng với dấm làm thành viên vừa phải để đặt vào âm hộ. Mỗi ngày đặt thuốc 1 lần.

ĐỌC THÊM: Dùng phèn chua chữa bệnh phụ khoa như thế nào cho đúng?

6- Trị âm hộ sưng đau:

Dùng Xà sàng tử 12g, Đỗ trọng 12g, Ba kích 10g, Tục đoạn 10g, Ngưu tất 10g, Hoàng bá 10g, Địa hoàng 10g đem sắc nước đến khi còn lại 1 nửa thì chia uống 2 lần trong ngày.

7- Chữa ngứa âm hộ:

Xà sàng tử 40g và bạch phàn 8g. Đem sắc nước rửa âm hộ hằng ngày.

Hiện nay, vị thuốc Xà sàng tử được bán tại các nhà thuốc cổ truyền nên bạn có thể liên hệ và mua dễ dàng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng Xà sàng tử để chữa bệnh, bạn cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc bác sĩ chuyên khoa để được cho lời khuyên phù hợp với tình trạng của bạn. Không nên tùy tiện sử dụng hoặc lạm dụng vị thuốc Xà sàng tử chữa bệnh phụ khoa để tránh những hậu quả không mong muốn nhé.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *