5 nguyên nhân chính gây ra bệnh rong kinh mà bạn đã biết?

Những chị em nào mắc các bệnh lý toàn thân như bệnh bướu giáp, bệnh tim, đái tháo đường, rối loạn đông máu, lupus ban đỏ, thừa cân – béo phì… có nguy cơ bị rong kinh khá cao so với các chị em khác.


?

Rong kinh còn được gọi là rong huyết, là hiện tượng hành kinh theo đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng thời gian hành kinh kéo dài hơn 1 tuần, lượng máu kinh bị mất đi hơn 80ml trong một chu kỳ kinh nguyệt. So với thời gian hành kinh bình thường chỉ từ 3 -5 ngày và lượng máu bị mất chỉ khoảng 50-80ml/chu kỳ kinh nguyệt.

Hiện tương rong kinh khiến nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó thở hoặc ngất xỉu do mất nhiều máu. Bên cạnh đó, kinh nguyệt kéo dài và lượng máu kinh ra nhiều khiến chị em phải thay băng liên tục. Nếu không, thời gian sử dụng băng vệ sinh lâu hơn sẽ khiến vi khuẩn, vi nấm xâm nhập và phát triển, tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.

5 nguyên nhân gây rong kinh bạn đã biết?

Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên về phụ khoa, có nhiều nguyên nhân gây rong kinh. Trong đó có 5 nguyên nhân gây rong kinh cụ thể như sau:

1. Rong kinh ở thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh

Ở giai đoạn dậy thì hay tiền mãn kinh, các vòng kinh không có sự phóng noãn, không có hoàng thể, không tiết chế được nội tiết tố estrogen và không có hiện tượng bong nội mạc tử cung khiến nội mạc tử cung bị dày lên. Lúc này mạch máu không tăng trưởng kịp với tốc độ dày lên của nội mạc tử cung dẫn đến bị hoại tử và bong thành từng mảng, dẫn đến máu kinh chảy nhiều, thời gian hành kinh kéo dài.

2. Rong kinh do dùng hoặc phá thai

Một số chị em sử dụng thuốc tránh thai, lạm dụng thuốc tránh thai cũng có khả năng gặp phải , nhất là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bên cạnh đó, nếu chị em nào sử dụng biện pháp phá thai, cơ địa yếu bị sảy thai hoặc thai bị chết lưu cũng dễ bị rong kinh kéo dài.

3. Rong kinh do mắc bệnh phụ khoa

Một số căn bệnh phụ khoa hay tổn thương ở tử cung và buồng trứng như buồng trứng đa nang, viêm tử cung, polyp tử cung, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, bướu sợi tử cung… cũng khiến nhiều chị em gặp phải tình trạng rong kinh.

4. Rong kinh do bệnh lý toàn thân

Những chị em nào mắc các bệnh lý toàn thân như bệnh bướu giáp, bệnh tim, đái tháo đường, rối loạn đông máu, lupus ban đỏ, thừa cân – béo phì… có nguy cơ bị rong kinh khá cao so với các chị em khác.

5. Rong kinh do rối loạn nội tiết

Những biến đổi về nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ có tác động không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt. Nội tiết tố bị rối loạn có khả năng gây rong kinh ở phái nữ. Ngoài ra, những bất ổn về tâm lý như căng thẳng, lo âu, stress… có thể gây rối loạn nội tiết tố nên chị em cần tìm cách thoát khỏi tình trạng này để tránh hiện tượng rong kinh.

Rong kinh kéo dài khiến cơ thể người phụ nữ bị thiếu máu và kéo theo hàng loạt các biểu hiện bất thường. Bên cạnh đó, hiện tượng rong kinh cũng khiến vi khuẩn và vi nấm dễ dàng xâm nhập vào cơ quan sinh dục và gây viêm nhiễm âm đạo, gây nội mạc tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, vô sinh… ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống chị em phụ nữ. Vì vậy, chị em cần vó biện pháp phòng ngừa căn bệnh này và phát hiện kịp thời để điều trị triệt để.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *