Làm sao biết được mình bị viêm âm đạo?

Vì vậy, nếu quan hệ tình dục, một lượng vi khuẩn khác từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào âm đạo và gây mất cân bằng môi trường trong âm đạo. Từ đó, vi khuẩn càng hoạt động mạnh và khiến mùi ở càng trở nên nặng nề và khó chịu.

Làm sao biết mình bị ?

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo do các loại tạp khuẩn, nấm Candida, trực khuẩn Gram âm, trùng roi Trichomonas… gây ra. Tùy theo tác nhân gây bệnh mà viêm âm đạo có biểu hiện khác nhau. Mặc dù vậy, không phải lúc nào bệnh viêm âm đạo cũng có biểu hiện rõ rệt. Thông thường, người mắc bệnh viêm âm đạo sẽ có các dấu hiệu đặc trưng như sau:

1- Có mùi hôi ở vùng kín

Vùng kín có mùi hôi là biểu hiện rất phổ biến khi mắc bệnh phụ khoa. Tương tự, người bị viêm âm đạo cũng xuất hiện mùi lạ ở bộ phận sinh dục. Với từng loại tác nhân gây viêm khác nhau thì sẽ có mùi hôi khác nhau. Nếu vùng kín có mùi tanh, có thể bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn. Nếu có mùi khó chịu thì là do nấm phát triển trong âm đạo. Mùi hôi ở vùng kín thường là do vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong gây viêm cả vùng chậu.

2-

Sau khi bị viêm âm đạo, nhiều chị em cảm thấy vô cùng ngứa ngáy, cảm giác ngứa không chịu được hoặc như bị côn trùng cắn, ngày râm ran cả ngày. Vì lớp niêm mạc ở âm hộ của nữ giới rất mỏng manh và dễ xúc tác với tác nhân gây bệnh nên khi vi khuẩn tấn công âm đạo và gây viêm sẽ gây ngứa ngáy vùng kín.

3- Nóng rát và xót khi đi tiểu

Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas hoặc nấm Candida thường kéo theo triệu chứng bỏng rát và xót khi đi tiểu. Tuy nhiên, nếu bị viêm đường tiết niệu, bạn cũng có thể gặp phải triệu chứng này. Vì vậy, cần kết hợp theo dõi thêm nhiều dấu hiệu khác để xác định đó có phải là do viêm âm đạo hay không.

4- Màu sắc dịch âm đạo bất thường

Sự thay đổi màu sắc ở dịch âm đạo cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn bị viêm âm đạo. Trường hợp bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn, dịch âm đạo sẽ loãng và có màu nâu sẫm. Trong khi viêm âm đạo do trùng roi thì lại khiến khí hư ra nhiều, có màu trắng sữa hoặc vàng hoặc có mủ và bọt; nếu viêm nặng thì khí hư có thể kèm theo máu. Nếu nấm candida gây viêm âm đạo thì bệnh nhân sẽ thấy dịch âm đạo có màu trắng đục, loãng hoặc đặc kèm theo cảm giác nóng, đau và ngứa âm đạo sau khi quan hệ tình dục.

5- Vùng kín có mùi nặng hơn sau khi quan hệ tình dục

Viêm âm đạo là do sự phát triển mạnh của các vi khuẩn gây hại ở vùng kín. Vì vậy, nếu quan hệ tình dục, một lượng vi khuẩn khác từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào âm đạo và gây mất cân bằng môi trường trong âm đạo. Từ đó, vi khuẩn càng hoạt động mạnh và khiến mùi ở vùng kín càng trở nên nặng nề và khó chịu.

Nếu nhận thấy vùng kín có các dấu hiệu trên đây, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm. Đồng thời, chú 1y vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước muối pha loãng; mặc quần áo thoáng mát và thoải mái để vùng kín khô thoáng; ăn nhiều rau củ và trái cây tươi, sữa chua và uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *