Biểu hiện của bệnh u xơ tử cung

– Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để không bị stress vì khi cảm xúc không ổn định, tức giận,… có thể dẫn đế khí huyết trị trệ gây ra .

1. U XƠ TỬ CUNG LÀ GÌ?

U xơ tử cung là một loại u nhạy cảm với estrogen, khi nồng độ estrogen tăng cao thì u xơ tử cung thường to ra. U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô phát triển trong thành tử cung. Khối u này có thể là những cục nhỏ đơn hay chụm lại thành đám có kích thước khoảng 1 mm đến 20 cm. Chúng phát triển bên trong thành tử cung hoặc lồi từ phía trong hay ngoài bề mặt của tử cung, ở một số trường hợp khối u này có thể mọc ra ở phần thân hoặc phần trên của bề mặt cổ tử cung.

2. Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung

Hiện nay, nguyên nhân ban đầu gây ra u xơ tử cung vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng hầu hết giới chuyên môn đều cho rằng chính nội tiết tố estrogen là nguyên nhân hình thành u xơ tử cung nhưng người ta vẫn chưa chắc chắn được rằng, u xơ tử cung có phải là do estrogen gây ra hay không, hay chính u xơ tử cung là nguyên nhân khiến cho tình trạng nội tiết tố estrogen bị tăng cường.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra u xơ tử cung đó là: Yếu tố di truyền, yếu tố viêm nhiễm, viêm loét cổ tử cung, do quan hệ tình dục thường xuyên, sảy thai hoặc do sinh nở. Các trường hợp có kinh sớm, trước 12 tuổi cũng có thể bị u xơ tử cung, bệnh u xơ tử cung thường không xuất hiện ở những thiếu nữ chưa có kinh nguyệt và bệnh dần ổn định hơn khi phụ nữ đã qua giai đoạn mãn kinh.

3.

Những dấu hiệu giúp nhận biết u xơ tử cung:

– Triệu chứng đầu tiên là khí hư ra nhiều và có đặc điểm là trong, đôi khi loãng như nước.

như thời gian hành kinh kéo dài, lượng huyết ra nhiều. Trường hợp bị nặng hơn hiện tượng chảy máu có thể kéo dài khoảng 2 tuần.

– Trong kỳ kinh nguyệt đôi khi bạn có cảm giác đau bụng kinh do những u lớn có thể gây áp lực và đau ở vùng bụng.

– Trong trường hợp u xơ rất lớn có thể gây áp lực lên bàng quang và đường tiết niệu khiến người bệnh phải đi tiểu thường xuyên, tiểu nhiều lần trong ngày.

– Khi quan hệ tình dục luôn bị đau bất thường mà không rõ nguyên nhân

Khi phát hiện những triệu chứng trên, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

4. Biến chứng u xơ tử cung

Tuy u xơ tử cung là một bệnh lành tính nhưng có có thể gây ra nhiều biến chứng và nguy hiểm nhất là hiện tượng chảy máu, máu chảy nhiều nếu không được điều trị có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh u xơ tử cung có thể gây ra hiện tượng hiếm muộn do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi và không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng khi thụ tinh.

5. Phòng bệnh u xơ tử cung

– Chú ý đến chế độ dinh dưỡng với việc bổ sung thêm chất xơ như rau tươi, trái cây, những chất giàu protein, ít chất béo và uống đủ 1,5 – 2 lít nước/ngày

– Có chế độ luyện tập và sinh hoạt hợp lý.

– Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để không bị stress vì khi cảm xúc không ổn định, tức giận,… có thể dẫn đế khí huyết trị trệ gây ra u xơ tử cung.

– Tránh phá thai nhiều lần

6. Điều trị u xơ tử cung

Việc điều trị u xơ tử cung còn tùy thuộc vào mức độ cũng như kích thước của khối u của người phụ nữ. Để điều trị u xơ tử cung có hiệu quả bạn nên đến các cơ sở y tế để khám sớm khi thấy mình có những triệu chứng của bệnh và trong qua trình điều trị cần phải thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *