Cách giúp nhận biết viêm âm đạo do trùng roi

lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu hao glycogen nội thượng bì, làm thay đổi giá trị độ PH trong âm đạo và cản trở sự phát triển của vi khuẩn axit lactic, dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp.


do trùng roi

Trùng roi là một loại ký sinh trùng đơn bào có tên Trichomonas vaginalis, có hình dạng như hạt chanh, nhọn ở đuôi sau, trong suốt, đa nhân, di động và có 5 roi. Khi trùng roi xâm nhập vào âm đạo nữ giới sẽ gây do trùng roi. Trùng roi không chỉ ký sinh ở bộ phận sinh dục mà còn có thể xâm nhập vào đường tiết niệu vào niệu đạo, bàng quang, bể thận… Mặc dù trùng roi có thể ký sinh ở nhiều vị trí khác nhau nhưng âm đạo vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất và gây ra nhiều bệnh viêm phụ khoa ở phụ nữ.

Nguyên nhân khiến phụ nữ bị viêm âm đạo do trùng roi chủ yếu là do quan hệ tình dục không lành mạnh. Ngoài ra, trùng roi còn có thể lây qua nguồn nước, chẳng hạn như dùng chung nước bồn tắm, bể bơi công cộng. Nhiều người còn bị nhiễm trùng roi do mặc chung quần áo, khăn tắm với bệnh nhân bị nhiễm trùng roi. Người mẹ mang thai bị nhiễm trùng roi cũng sẽ lây truyền bệnh cho con nếu sinh thường.

Biểu hiện của khí hư:

.
Khí hư màu vàng xanh hoặc hơi xám.
Có khi lẫn cả máu.
Có sủi bọt và có mùi hôi nặng.
Biểu hiện ở âm đạo:

, âm hộ
Âm đạo bị sưng đỏ, sưng huyết, phù nề.
Có những vết loét trợt, những đốm rải rác màu đỏ hoặc lấm tấm như trái dâu.
Vòm sau âm đạo có nhiều khí hư.

Các biểu hiện khác:

Đau như kim châm, đau rát âm đạo khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu.
Tiểu đau, tiểu gấp, thậm chí tiểu ra máu.
Khi bệnh chuyển sang bán cấp và mạn tính sẽ không có viêm tấy nhưng các triệu chứng lại kéo dài.

Biến chứng của viêm âm đạo do trùng roi

⇒ Viêm âm đạo do trùng roi lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu hao glycogen nội thượng bì, làm thay đổi giá trị độ PH trong âm đạo và cản trở sự phát triển của vi khuẩn axit lactic, dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp.

⇒ Nếu viêm âm đạo do trùng roi không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây viêm kéo dài và gây ra các biến chứng như viêm buồng trứng, vòi trứng khiến người bệnh đau đớn và bị rong kinh. Trùng roi có thể gây viêm loét cổ tử cung hoặc tiết ra chất nhầy bao bọc kín cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng xâm nhập để thụ thai và dẫn đến vô sinh.

⇒ Viêm âm đạo do trùng roi còn có khả năng gây viêm nhiễm đường tiết niệu, gây viêm hố chậu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *