5 nguyên nhân chính gây ra rối loạn kinh nguyệt

Những phụ nữ thực hành các phương pháp tăng hoặc giảm cân nhanh thường bị rối loạn nội tiết, các hoormon trong cơ thể tăng giảm đột ngột làm rối loạn .


1. Căng thẳng

Tâm trạng căng thẳng là một trong các ở phụ nữ. Công việc căng thẳng, áp lực cuộc sống, đau bệnh liên tục,… làm tuyến thượng thận tiết ra hoormon cortisol. Đây là loại hoormon làm tác động đến hoormon nội tiết estrogen và progesterone, làm rối loạn nội tiết và trực tiếp ảnh hưởng dến vấn đề kinh nguyệt.

Để tránh bị , chị em nên học các cân bằng cuộc sống, giữ tâm trạng tốt nhất có thể khi về nhà và thư giãn sau những khoảng thời gian mệt mỏi. Cuộc sống cần có nhiều thứ như công việc, tình yêu, gia đình, đam mê, sức khỏe,… Có sức khỏe mới có thể làm tốt các công việc còn lại, đó là lý do chị em nên trân trọng sức khỏe của bản thân mình.

2. và sắp mãn kinh

Đây là 2 độ tuổi dễ bị rối loạn kinh nguyệt do cơ thể có sự thay đổi, các hoormon trong cơ thể tiết ra nhiều hoặc ít hơn bình thường khiến chị em có sự thay đổi về kinh nguyệt. Vấn đề này không có gì đáng lo ngại, chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường, kinh nguyệt sẽ ổn định (tuổi dậy thì) và mất đi () sau vài tháng bất ổn.

3. Tăng hoặc giảm cân đột ngột

Những phụ nữ thực hành các phương pháp tăng hoặc giảm cân nhanh thường bị rối loạn nội tiết, các hoormon trong cơ thể tăng giảm đột ngột làm rối loạn kinh nguyệt.

Muốn tăng hay giảm cân an toàn cho sức khỏe, chị em nên có chế độ ăn uống khoa học, siêng năng tập luyện thể dục thể thao. Không nên dùng bừa bãi các thực phẩm hoặc thuốc uống tăng, giảm cân không rõ nguồn gốc trôi nổi trên mạng, có khi lại “tiền mất tật mang”.

4. Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp tiết ra các hoormon bất bình thường sẽ làm thay đổi nội tiết bên trong cơ thể, làm rối loạn kinh nguyệt, cơ thể suy nhược, mệt mỏi,… Khi bỗng nhiên bị rối loạn kinh nguyệt thường xuyên mà không phải do ăn uống, sinh hoạt thì chị em nên đi khám bác sĩ. Nếu tuyến giáp có vấn đề cần được chữa trị ngay.

5. Hội chứng buồng trứng đa nang

Có khoảng 10% phu nữ trong độ tuổi sinh sản mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là một trong các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt rất phổ biến ở Việt Nam. Trong độ tuổi sinh sản, cơ thể phụ nữ có thể tăng tiết estrogen làm niêm mạc tử cung dày và bong ra. Nếu tình trạng này xảy ra phụ nữ không thể có kinh nguyệt vì rụng trứng không đều. Kèm theo biểu hiện tắc kinh là tình trạng mụn trứng cá mọc nhiều, rậm lông.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *