Những nguyên nhân đã gây ra ngứa âm đạo

Vào những ngày hành kinh hoặc quan hệ tình dục thì chú ý vệ sinh âm đạo kỹ hơn, không để vi khuẩn có cơ hội khư trú và gây hại trong môi trường âm đạo.


từ bên trong

+ Viêm âm đạo

Đây là nguyên nhân gây cực kỳ phổ biến. Viêm âm đạo do các nguyên nhân chính gây ra là: Nhiễm nấm candida, nhiễm trùng roi Trichomonas, nhiễm tạp trùng Bacterial vginosis. Triệu chứng thường gặp nhất chính là viêm . Với trường hợp này, chị em phải đi khám phụ khoa mới biết chính xác bệnh trạng và mới có thể điều trị được.

+ :

Là căn bệnh lây qua đường quan hệ tình dục như lây rận mu, trùng roi, mụn rộp âm đạo,…Biểu hiện chủ yếu cũng là viêm, sưng và ngứa âm đạo. Khi đi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ phát hiện ra lớp dịch màu trắng đục hay dạng bột, keo bám vào thành âm đạo. Dùng dịch này xét nghiệm có thể thấy được sự tồn tại của virut herpes simplex hay trùng roi.

+ Mắc một số nguy hiểm:

Chị em thấy âm đạo thường xuyên ngứa râm ran, ngứa dữ dội, nóng rát, khí hư ra nhiều, khí hư có màu và có mùi bất thường thì nên sớm đi khám phụ khoa. Nếu kèm theo các biểu hiện đau dữ dội xương chậu, sốt, đau nhiều ở bụng dưới thì đừng nên chần chừ mà hãy đi khám phụ khoa ngay, khả năng cao chị em đã mắc căn nào đó. Chẳng hạn như bệnh u nang buồng trứng, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,…

+ Nhiễm trùng âm đạo:

Khác với bệnh viêm âm đạo là do nấm hay vi khuẩn gây ra, bệnh nhiễm trùng âm đạo nguyên nhân chính là do lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh tiểu đường, thuốc đặt âm đạo,… hoặc cũng có thể là do mang thai, có kinh nguyệt, miễn dịch cơ thể yếu. Bệnh phổ biến với các biểu hiện ngứa âm đạo và sưng đỏ xung quanh âm đạo.

+ Dị ứng:

Nhiều chị em dị ứng với các chất tẩy rửa, xà phòng, nước khử mùi, dung dịch vệ sinh phụ nữ, băng vệ sinh,… Để đảm bảo an toàn và không bị ngứa âm đạo, chị em nên mua dùng các sản phẩm có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, có mùi nhẹ và không gây kích ứng cho da. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất hàng giả rồi tung ra thị trường, chị em nên lựa chọn địa chỉ mua đồ dùng uy tín như các siêu thị, cửa hàng có giấy phép kinh doanh,..

+ Vệ sinh âm đạo không sạch:

Đây cũng là một trong các nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm nhiễm, ngứa rát âm đạo ở chị em phụ nữ. Vi khuẩn thích làm tổ trong những nơi ẩm ướt như âm đạo. Vì thế, mỗi ngày chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ 2-3 lần, không nên thụt rửa quá sâu làm tổn thương âm đạo.

Vào những ngày hành kinh hoặc quan hệ tình dục thì chú ý vệ sinh âm đạo kỹ hơn, không để vi khuẩn có cơ hội khư trú và gây hại trong môi trường âm đạo.

+ Một số nguyên nhân khác:

Một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng viêm ngứa âm đạo là thuốc đặt âm đạo, vòng tránh thai, bao cao su, nước xả vải,…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *