Biểu hiện của viêm loét cổ tử cung cần phải nhận biết sớm

có máu: Nhiều trường hợp có kèm theo máu. Đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, chị em sẽ thấy có dịch máu hoặc dịch dính như mủ chảy.

Biểu hiện cần nhận biết sớm

1- Khí hư bất thường

Các biểu hiện bất thường của khí hư là triệu chứng cơ bản để nhận biết bệnh viêm loét cổ tử cung. Thông thường, khi mắc bệnh này, khí hư sẽ có biểu hiện sau đây:

– Khí hư có màu sắc lạ: Tùy theo tác nhân gây bệnh mà có thể khí hư sẽ có màu trong suốt nếu nhiễm khuẩn nhẹ, khí hư có mủ vàng nếu viêm khá nặng. Có lúc khí hư có màu trắng sữa, dạng bột; khi thì có màu vàng nhạt, có mủ, có máu.

– Khí hư ra nhiều: Nếu diện tích viêm loét cổ tử cung nhỏ và các biến chứng bệnh nhẹ thì khí hư tương đối ít. Nhưng diện tích viêm loét rộng thì khí hư sẽ ra tương đối nhiều.

– Khí hư có máu: Nhiều trường hợp khí hư có kèm theo máu. Đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, chị em sẽ thấy có dịch máu hoặc dịch dính như mủ chảy.

2- Những cơn đau

Viêm loét cổ tử cung ít gây đau đớn. Tuy nhiên, nếu các tác nhân gây bệnh xâm nhập và lây lan ngày càng rộng thì có thể dẫn đến viêm mạn tính các mô liên kết xung quanh bàng quang. Các chị em bị bệnh này có thể bị đau lưng, đau nhẹ vùng xương chậu dưới và đau bụng kinh, đi tiểu buốt hoặc quan hệ tình dục thì càng thấy đau nhiều. Trường hợp nặng, diện tích viêm loét ngày càng lan rộng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn niệu đạo, ung thư cổ tử cung.

Thông thường, viêm loét cổ tử cung ở mức độ nhẹ sẽ không có biểu hiện rõ rệt nên người bệnh cũng khó nhận biết. Tuy nhiên, khi bệnh nặng thì các triệu chứng trên đây đều thể hiện ở mức độ tối đa: Khi hư ra nhiều, có màu vàng, kèm theo máu, tiểu nhiều, tiểu buốt, ngứa rát bộ phận sinh dục, đau lưng, tức chướng bụng… Vì vậy, sau khi cảm thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, dù chỉ là khí hư ra nhiều hoặc có màu lạ thì nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Từ đó điều trị sớm và dứt điểm.

Bên cạnh đó, các chị em nên đi kiểm tra phụ khoa định kỳ mỗi năm 1 lần để phòng ngừa sớm các bệnh phụ khoa nói chung và viêm loét cổ tử cung nói riêng. Đồng thời chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *