Thai lưu là gì? Dấu hiệu cảnh báo đang bị thai lưu

Việc quan trọng khi đi khám thai là kiểm tra tim thai. Nếu không nghe được tim thai, thai phụ buộc phải làm những xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân, trong đó có trường hợp thai bị chết lưu.


? Dấu hiệu cảnh báo ? ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của thai phụ nếu không được phát hiện sớm.

1. Thai lưu là gì?

Thai lưu, còn gọi là thai chết lưu, là hiện tượng sau khi quan hệ tình dục, tinh trùng đã vào sâu bên trong âm đạo và kết hợp thành công với trứng, tạo thành bào thai tại tử cung. Tuy nhiên, bào thai không thể phát triển thành thai nhi, bị chết và lưu trong tử cung.
Theo chuyên gia sản phụ khoa thì hiện tượng thai lưu thường xảy ra ở 03 tháng đầu của thai kỳ. Thế nhưng, trong suốt quãng thời gian mang thai, hiện tượng thai lưu vẫn có thể xảy ra, kể cả trường hợp thai kỳ đã đến tháng thứ 9.
Có rất nhiều nguyên nhân gây thai lưu, có thể bắt nguồn từ phía thai phụ (thường xuyên bị sốt cao, sản giật, tim mạch, suy thận mãn tính, …), cũng có thể bắt nguồn từ phía thai nhi (nhiễm chất độc hóa học, bất thường về gene, nhau thai quấn cổ, …).
Hiện tượng thai lưu nếu không được phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, để lại những biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của thai phụ.
2. Dấu hiệu cảnh báo thai lưu?
Dấu hiệu cảnh báo thai lưu có thể bao gồm:
Tử cung của thai phụ ngừng phát triển
Khi bào thai phát triển, kích thước tử cung của thai phụ cũng phình to hơn bình thường. Nếu trong trường hợp tử cung ngừng phát triển hoặc phát triển quá chậm, chắc chắn bào thai đang gặp phải vấn đề nào đó, nguy cơ bị thai lưu trong trường hợp này khá cao.

Thai lưu là gì? Dấu hiệu cảnh báo thai lưu?
Không nhận thấy những chuyển động của thai nhi
Hàng ngày, thai phụ nên chú ý xem thai nhi có bất kỳ chuyển động gì không, vì điều này liên quan đến sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Hãy nằm nghiêng sang một bên và lắng nghe chuyển động của thai nhi. Nếu không nhận thấy bất kỳ chuyển động nào từ thai nhi, thai phụ nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo thai lưu.
Không nghe được nhịp tim của thai nhi
Việc quan trọng khi đi khám thai là kiểm tra tim thai. Nếu không nghe được tim thai, thai phụ buộc phải làm những xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân, trong đó có trường hợp thai bị chết lưu.
Giảm và mất cảm giác nghén
Giảm và mất cảm giác nghén cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo thai lưu. Chính vì thế, khi cảm giác ốm nghén đột ngột giảm và mất hẳn, bụng có cảm giác nặng và hơi tức, ngực mềm và tiết sữa non bất thường, âm đạo ra máu đen, … thai phụ cần đặc biệt lưu ý.
Vỡ nước ối
Thai lưu dễ gây vỡ nước ối bất ngờ, vỡ nước ối khi chưa có dấu hiệu sảy thai hay chuyển dạ rất nguy hiểm. Nguyên nhân, vỡ ối sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn vào buồng trứng và dạ con, dẫn đễn nhiễm khuẩn, tính mạng của thai phụ vì thế bị đe dọa.
Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo thai lưu, chị em nên nắm rõ. Đồng thời, để hạn chế mối nguy hiểm do hiện tượng thai lưu gây ra, thai phụ cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám thai định kỳ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *