Sự khác nhau của viêm cổ tử cung cấp tính và mãn tính

Để chữa trị bệnh mãn tính triệt để thì cần phải loại bỏ triệt để nguyên nhân gây ra viêm nhiễm ở cổ tử cung. Muốn vậy phải xác định, nguyên nhân gây ra viêm nhiễm để có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.


là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp và được phân thành 2 loại là cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính bệnh thường có những triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, đa số chị em đều có những hiểu biết rất hạn chế về căn bệnh này nên cứ để bệnh kéo dài và lơ là việc điều trị khiến cho bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. thường khó điều trị và dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy là gì? Trong bài viết này, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến bệnh . Hãy cùng theo dõi nhé!


Triệu chững viêm cổ tử cung

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung mãn tính

không an toàn

– Do hoặc phẫu thuật sau khi sinh: Khi chị em hoặc phải phẫu thuật sau khi sinh sẽ khiến cho cổ tử cung bị tổn thương và đây chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung gây viêm nhiễm.

– Do chị em không chú ý vệ sinh vùng kín: Nếu chị em vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đặc biệt là trong những ngày hành kinh và sau khi quan hệ sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển trong cổ tử cung

– Do bệnh viêm âm đạo: Khi chị em bị viêm âm đạo do nhiễm Trichomonas, do nấm hoặc do vi khuẩn có thể đồng thời gây bệnh viêm cổ tử cung.

– Do bị kích thích yếu tố lý hóa: Nếu chị em sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín có tính chua hoặc có tính kiềm với nồng độ cao hoặc dùng thuốc đặt âm đạo có độ ăn mòn cao có thể gây ảnh hưởng đến âm đạo và cổ tử cung.

– Do nhiễm khuẩn dị vật trong âm đạo: Bông gòn, gạc hoặc các dị vật khác đặt trong âm đạo quá lâu rất dễ gây nhiễm khuẩn ở cổ tử cung. Trường hợp này thường xảy ra ở những chị em đã từng trải qua quá trình phẫu thuật

Biểu hiện của viêm cổ tử cung mãn tính

Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, khi bị viêm cổ tử cung mãn tính chị em thường có những biểu hiện sau:

– Khí hư bất thường: Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh viêm cổ tử cung mãn tính chính là khí hư. Nếu chị em thường xuyên thấy những khí hư ra nhiều, có màu vàng hoặc màng mủ kèm theo mùi hôi khó chịu thì rất có thể chị em đã bị viêm cổ tử cung mãn tính.

– Ngứa âm đạo: Khi bệnh phát triển thành giai đoạn mãn tính sẽ kéo dài thời gian viêm nhiễm và lượng dịch tiết ra nhiều hơn, dẫn đến hiện tượng ngứa âm đạo ở người bệnh.

– Triệu chứng đau: Khi bị mắc bệnh viêm cổ tử cung mãn tính chị em sẽ thường xuyên thấy hiện tượng đau vùng bụng dưới, đau mỏi thắt lưng, đặc biệt là mỗi khi đến chu kì kinh nguyệt và khi quan hệ tình dục.

– Triệu chứng ở bàng quang: Bệnh viêm cổ tử cung mãn tính có thể dẫn tới bệnh viêm bàng quang tái phát. Khi đó, nữ giới sẽ có những triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu khó.

– Ngoài những triệu chứng trên, chị em bị viêm cổ tử cung mãn tính có thể thấy kinh nguyệt không đều, đau tức vùng hậu môn…

Nguy hại của bệnh viêm cổ tử cung

– Ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng: Khi bị chị em bị viêm cổ tử cung mãn tính có thể khiến cho người bệnh có cảm giác đau sau khi quan hệ hoặc thậm chí không thể quan hệ tình dục được. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

– Gây vô sinh: Viêm cổ tử cung sẽ khiến cho cổ tử cung bị loét hoặc bị sưng to thì sẽ ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung khiến cho việc thụ thai gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến vô sinh.

– Gây ra các bệnh viêm nhiễm khác: Bệnh viêm cổ tử cung có thể gây ra viêm nhiễm ở các cơ quan khác như viêm vùng chậu, viêm âm đạo…

Chữa trị bệnh viêm cổ tử cung mãn tính

Để chữa trị bệnh viêm cổ tử cung mãn tính triệt để thì cần phải loại bỏ triệt để nguyên nhân gây ra viêm nhiễm ở cổ tử cung. Muốn vậy phải xác định, nguyên nhân gây ra viêm nhiễm để có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Thông thường, các trường hợp viêm cổ tử cung thì cách thức điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa. Có nghĩa là các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc đặt trực tiếp hoặc dùng thuốc uống để tiêu viêm. Đối với một số trường hợp có viêm lộ tuyến cổ tử cung thì sau khi điều trị tiêu viêm thì cần phải điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Việc điều trị bệnh viêm cổ tử cung mãn tính đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì và phải thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo đạt được kết quả cao nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *